HÀNG ĐỨC ĐẢM BẢO

Cứ 10 người Việt lại có 2 người mắc bệnh dị ứng, nổi mề đay

11/09/2018
Cứ 10 người Việt lại có 2 người mắc bệnh dị ứng, nổi mề đay

Những tác nhân như ô nhiễm môi trường, điều kiện sinh sống chật chội, khí hậu biến đổi đang ngày càng khiến cho tỉ lệ người mắc các bệnh dị ứng tăng cao. Trung bình cứ 10 người Việt, lại có 2 người mắc bệnh.

Căn bệnh không “xa lạ”

Bản chất của dị ứng là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của những tác động lạ, đặc biệt là qua đường hô hấp, các phản ứng này thường xảy ra nhanh chóng và hoàn toàn có thể dự đoán trước được. Dị ứng là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, thường xuyên và quanh năm.

Triệu chứng phổ biến

Dù ít nhiều, dị ứng xuất hiện đều ảnh hưởng đến sức khoẻ và sinh hoạt thường ngày. Những triệu chứng ban đầu như: viêm kết mạc, ngứa và chảy nước mũi, đây đều được xem là thể nhẹ của dị ứng. Với mức độ nặng hơn: tần suất, mật độ nhiều hơn như nghẹt mũi, đau đầu , khó thở  tác động tiêu cực, làm giảm khả năng làm việc và học tập thường ngày. Thậm chí, có trường hợp do dị ứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng bởi cơ thể bị sốc phản vệ khi không thích nghi được với các chất trong thức ăn hoặc trong một số loại thuốc. Bên cạnh đó, triệu chứng phổ biến nữa là ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, hay còn gọi là mề đay. Về cơ bản, hiện tượng này thường xảy ra đột ngột trên da có thể biến mất sau vài giờ hoặc trong một vài ngày. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý, bệnh có thể tiến triển xấu đi và nguy hiểm hơn nếu mề đay chuyển sang giai đoạn cấp tính, khó thở, choáng váng, huyết áp tụt thấp, phù nề thanh quản.

Nguyên nhân gây dị ứng

Có 3 nhóm nguyên nhân chính dẫn tới bệnh dị ứng là: yếu tố môi trường, chế độ ăn uống đột ngột thay đổi và theo di truyền.

1.     Do dị ứng thực phẩm: đối tượng mắc dị ứng thực phẩm thường là trẻ em, với những loại hạt như hạt thông, quả óc chó, đậu phộng, hồ đào. Thậm chí có những trẻ không chỉ dị ứng với riêng một loại hạt nào mà mà hầu hết các loại hạt. Đối với những trường hợp cơ thể không thể hấp thụ được lactose, những thực phẩm như sữa bò, sữa dê, các sản phẩm làm từ sữa như phô mai cũng gây ra dị ứng. Nằm trong nhóm chứa protein như: hải sản (tôm, cua, ghẹ…), lúa mì, đậu nành, hoặc các loại trái cây (bơ, sầu riêng…) cũng là những thực phẩm có nguy cơ.

  1.     Yếu tố môi trường: tỉ lệ số người mắc các bệnh dị ứng ở thành thị thường cao hơn ở nông thôn. Đối với môi trường không khí bị ô nhiễm, vi khuẩn và bụi bẩn đặc biệt dễ dàng tiếp xúc với cơ thể qua da, hô hấp. Điều này càng làm tăng cao tỉ lệ mắc các bệnh dị ứng da và đường hô hấp. Khi thời tiết biến đổi đột ngột, da không kịp thích nghi là điều không thể tránh khỏi.
  2.      Theo di truyền: với những trẻ em có cha mẹ mắc các bệnh dị ứng, nguy cơ trẻ bị dị ứng cao hơn hẳn so với những trẻ em khác. Ở một vài trường hợp, gia đình, có mẹ dị ứng với phấn hoa nhưng sinh ra con lại dị ứng với các loại hạt. Bởi vậy, việc di truyền liên quan đến hệ thống miễn dịch của cha mẹ và con cái. Duy chỉ có tác nhân gây ra dị ứng thì không có tính kế thừa.

Điều trị dị ứng ra sao?

Yếu tố kiên quyết để tình trạng bệnh thuyên giảm, bạn nên tìm được tác nhân gây bệnh và tránh xa nó. Điều này sẽ giúp cho quá trình trị liệu trở nên dễ dàng hơn cũng như không mất quá nhiều thời gian của bạn. Tuy nhiên với những tác nhân đến từ môi trường, việc tránh là chuyện hơi khó xảy ra. Vậy bạn nên điều trị dị ứng ra sao?

Hiện nay một số loại thuốc đối kháng được đưa vào sử dụng trong điều trị dị ứng với tác dụng tránh kích hoạt quá trình gây dị ứng. Có thể kể đến như nhóm thuốc kháng histaminem glucocorticoid, epinephrine (adrenaline), theophylline và natri cromolyn. Trong số đó, các loại thuốc làm giảm triệu chứng nhưng vẫn trong vùng “an toàn” khi sử dụng tại nhà, nhóm  thuốc kháng Histamin làm giảm triệu chứng dị ứng dạng thuốc uống. Với Cetirizin-ratiopharm® không chỉ hỗ trợ làm giảm viêm da dị ứng, mẩn ngứa, mà còn hỗ trợ điều trị nổi mày đay, các triệu chứng bỏng rát của mặt, mắt, mẩn ngứa, những triệu chứng về viêm kết mạc, nghẹt mũi, sổ mũi. Được sản xuất từ một trong những tập đoàn dược hàng đầu của Đức, đặc biệt khác với những dòng khác, Cetirizin-ratiopharm® không hề gây cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi, an toàn với trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên.

Với những chia sẻ trên về bệnh dị ứng, hy vọng rằng, bạn đã có những kiến thức bổ ích để chăm lo sức khoẻ của bản thân cũng như có những biện pháp phòng tránh, điều trị kịp thời cho gia đình của mình khi mắc bệnh dị ứng.