HÀNG ĐỨC ĐẢM BẢO

Các loại thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả

26/09/2018
Các loại thuốc điều trị viêm xoang hiệu quả

Để có thể giảm được triệu chứng cũng như điều trị hiệu quả bệnh viêm xoang, bạn cần xác định rõ mục tiêu trong việc điều trị này là giảm hiện tượng phù nề, giảm viêm ở vùng xoang, cũng như làm giới hạn khu vực nhiễm trùng, giúp cho các khoang được lưu thông. Tuy nhiên, có phải bệnh viêm xoang chỉ cần thuốc điều trị thôi là đủ? Câu trả lời là không. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn cách điều trị viêm xoang hiệu quả nhất.

Điều trị viêm xoang tại nhà

Bạn hoàn toàn có thể làm giảm những triệu chứng viêm xoang một cách đáng kể nhờ những biện pháp khắc phục tại nhà sau đây:

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: hãy để cơ thể được có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục, để cơ thể có đầy đủ năng lượng, và tự động sản sản sinh các kháng thể cần thiết cho quá trình chống lại nhiễm trùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  1. Tăng dẫn lưu giữa các xoang: Hình thành thói quen uống nước hoặc bổ sung dưỡng chất, vitamin từ hoa quả, điều này sẽ giúp làm loãng dịch nhầy và thúc đẩy dịch thoát ra tốt hơn. Hạn chế sử dụng các loại thức uống có chứa các chất kích thích, gây nghiện như caffein, hoặc bia, rượu… do những loại thức uống này khiến cơ thể bị mất nước. Thậm chí, việc uống rượu còn khiến cho tình trạng điều trị viêm xoang trở nên tồi tệ hơn.
  2. Xông mũi: bạn có thể đến phòng khám chuyên khoa để được xông mũi, hoặc có thể sử dụng phương pháp này tại nhà theo hướng dẫn như sau: trùm khăn qua đầu và hít thở hơi nước tỏa ra từ một bát nước nóng, lưu ý luôn hướng và giữ hơi nước theo chiều khuôn mặt. Bạn cũng có thể tận dụng việc tắm với vòi sen nóng, và hít thở trong không khí. Việc điều trị này sẽ góp phần làm giảm đau và tiêu giảm chất nhầy.
  3. Vệ sinh khoang mũi: chuẩn bị cho mình một bộ dụng cụ rửa mũi chuyên dụng thường cung cấp tại các phòng khám hoặc các hiệu thuốc. Vệ sinh khoang mũi thường xuyên cũng sẽ giúp cho việc điều trị viêm xoang trở nên dễ dàng hơn.
  4. Việc ngủ cao đầu: thói quen ngủ cũng ảnh hưởng đến việc điều trị viêm xoang của bạn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh về viêm xoang nên để cho đầu kê trên gối cao, giúp cho các khoang xoang thông dễ dàng hơn.

 Các loại thuốc điều trị viêm xoang dành cho người lớn

Để có thể đối phó với những loại bệnh xoang khó chịu, bạn có thể sử dụng các loại thuốc uống, thuốc xịt để làm giảm hiện tượng sưng, phù nề của xoang. Phụ thuộc vào cơ địa của từng người, mà bác sĩ sẽ điều trị theo từng lộ trình và kê những loại thuốc phù hợp nhất.

  1. Thuốc thông mũi: loại thuốc này có thể làm giảm bít tắc lưu thông ở khoang mũi, giúp không khí được vận chuyển, qua lại dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những bước kiên quyết trong quá trình điều trị viêm xoang hiệu quả.
  2. Thuốc xịt mũi: Có một lưu ý đối với những bệnh nhân sử dụng những loại thuốc này chính là việc lạm dụng quá nhiều thuốc xịt mũi sẽ khiến cơ thể nhờn thuốc và sản sinh ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và điều chỉnh liều dùng phù hợp với cơ thể. Một trong số những sản phẩm hàng đầu của công ty dược uy tín RationPharm, NASENSPRAY có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả, giảm bớt triệu chứng hắt hơi, sưng, phù vùng xoang, thích hợp kể cả những bệnh nhân nhạy cảm, dễ chịu tác động của môi trường và khả năng mắc các bệnh dị ứng cao hơn bình thường. Sản phẩm được chứng nhận an toàn, dùng được cho học sinh và người lớn.

    Thuốc thông mũi đường uống: chứa các hoạt chất giả ephedrine hoặc phenylephrine đều cho những kết quả tương đương nhau. Đối với người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả sẽ rõ rệt trong vòng 1 tiếng kể từ khi sử dụng sản phẩm. Việc lạm dụng thuốc uống cũng là nguyên nhân khiến cơ thể nhờn thuốc nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều bằng các loại thuốc dạng xịt.

  Việc phối hợp những loại thuốc khác trong quá trình điều trị viêm xoang rất có thể gây ra những biến chứng khó lường, điều này nên được cân nhắc trước khi sử dụng và cần đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là một vài chia sẻ về cách sử dụng sao cho hiệu quả trong quá trình điều trị viêm xoang. Hy vọng với những lời khuyên trên đây, những triệu chứng mà bạn gặp phải sẽ được giảm bớt.